Tờ Ba Mươi Đồng

Thật ra trên thế giới từ xưa cũng có nhiều nước đã phát hành và có sử dụng loại tiền có mệnh giá với số “3” như thế này, nhưng không bao lâu người ta đã phải thu hồi lại vì họ nhận ra cái sự bất tiện trong giao dịch của nó.

Ấy vậy mà ở Việt nam vẫn chưa nhìn ra và rút kinh nghiệm được của những nước đã đi trước để mà tránh. Và thậm chí người ta cũng đã phát hành một tờ tiền có mệnh giá với cái số “3” lẻ loi tương tự như vậy ở thời kỳ bao cấp.

Khoảng những năm 80 của thế kỷ trước hẳn ai cũng biết đến cái tờ tiền có mệnh giá là 30 đồng kỳ quặc này, tuy không lâu nhưng cũng đã có phát hành và được đưa vào sử dụng.

Đây là một tờ tiền giấy tương đối đặc biệt ở Việt nam, tờ tiền 30 đồng được phát hành từ năm 1981 và đến năm 1985 Ngân hàng Nhà nước Việt nam lại tiếp tục cho phát hành lại lần thứ hai.

Theo như kinh nghiệm những người đã sống qua thời kỳ đó và đã sử dụng đồng tiền này cho biết thì đây là một tờ tiền rất bất tiện cho việc mua bán, giao dịch và kiểm toán…

Cho đến bây giờ người ta vẫn không thể nào lý giải nổi là tại sao ở Việt nam vào thời kỳ đó lại có một tờ tiền như vậy, nó thật là bất tiện và vô lý khi mua bán và trao đổi cho người dân.

Lý do là nếu muốn xếp một trăm đồng thì lúc đó người ta phải kẹp 3 tờ 30 đồng và một tờ 10 đồng để thành 100 đồng hoặc là xếp theo kiểu 2-3-5 nghĩa là một tờ 20, 30 và 50 đồng để thành 100, còn nếu không người ta phải lấy 10 tờ 30 đồng để xếp thành… 300.

Nghĩ đến bây giờ ai cũng phải buồn cười và không hiểu tại sao thời buổi lúc đó không chỉ có nghèo đói khó khăn mà còn có những cái chuyện “dở khóc dở cười” và vô lý như vậy.

Rất may rằng sau đó một thời gian chắc là người ta đã ngộ ra cái sự vô lý đó của tờ tiền, cho nên họ đã thu hồi lại sau một thời gian lưu hành ngắn ngủi trên thị trường.

Chết thật, chắc có lẽ vì khổ quá nên người ta mới túng quẫn như vậy.

Tuệ Phong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *