Bánh gối Hà Nội

Bánh gối là một trong những món ăn quen thuộc và hấp dẫn của ẩm thực dân dã Hà thành, nó không thể thiếu trong những ngày đầu thu khi tiết trời se lạnh.

Mặc dù bánh gối có mặt cả trong các nhà hàng sang trọng, nhưng ký ức về nó luôn gắn liền với thú ăn chơi nhẹ nhàng, “la cà vỉa hè” theo cách nói của dân Hà thành ngày xưa. Cũng vì vậy mà khá nhiều những con phố ở Hà Nội đã nổi danh nhờ món bánh gối.

Chưa rõ nguồn gốc bánh gối xuất xứ từ đâu. Bánh gối Việt tương tự như bánh Đỉnh Nhĩ hay bánh Quai Vạc của Trung Quốc, nên có thể nó là phiên bản Việt, có tiền thân là hai thứ bánh Trung Hoa trên, được người Hoa mang vào Việt Nam từ mấy thế kỷ về trước.

Từ thời Pháp đến gần đây, bánh này vẫn còn được dân Hà thành gốc gọi là bánh “Patê sô”, mặc dù nó rất khác với bánh “Pâté chaud” của Pháp.

Bánh gối gồm có vỏ bằng bột mỳ và nhân thịt mặn, làm nhân cho bánh gối khá đơn giản. Nó bao gồm thịt lợn băm, mộc nhĩ, miến, cà rốt hoặc su hào thái nhỏ, cùng một số gia vị khác. Khâu cần chú ý đặc biệt là vỏ bánh và nước chấm.

Bí quyết làm vỏ bánh là chọn bột chất lượng cao, gia giảm phù hợp, sao cho vỏ bánh có thể cán thật mỏng, nhưng vẫn mềm và dẻo, bao bọc được khối nhân bên trong, khi đem rán vỏ không bị rách vỡ.

Bánh gối thường ăn lúc còn nóng cùng với nước chấm và rau sống. Với người Hà Nội ở thời bao cấp, cái tên “bánh gối” vô cùng thân thuộc vì đó là món quà muộn ăn vào buổi tối khi đi chơi hay đi xem phim về…

Nhớ lắm những chiếc bánh gối, Hà nội ơi…

Tuệ Phong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *