Kiến trúc Hà Nội

Hiếm có thành phố nào mà lại “tốn văn, tốn chữ, tốn thơ, tốn nhạc” của các nhạc sĩ, thi sĩ, nhà văn như Hà Nội. Có rất nhiều tác phẩm văn học viết về cái thành phố ngàn năm tuổi đã đi vào lòng người này, nhưng không có tác phẩm nào giống nhau, mỗi tác phẩm đều phác hoạ cho người ta thấy những nét riêng rất khác nhau của Hà Nội.

Hà nội nổi tiếng vì có nhiều hồ và rất đẹp. Có những người sống ở khu phố cổ gần 50 năm sáng nào cũng đi dạo quanh Hồ Gươm và lúc nào cũng thấy nó đẹp hơn bất cứ cái hồ nào mà họ đã gặp.

Bất kể ai cứ đến Thủ đô ắt hẳn phải tới thăm Hồ Gươm, Văn Miếu, Hồ Tây, Hồ Trúc Bạch.

Hà nội còn nổi tiếng với những ngôi nhà cổ được xây dựng theo lối kiến trúc của Pháp, với những cánh cửa sổ nan chớp bằng gỗ đặc trưng của xứ nhiệt đới.

Những mái nhà lợp ngói theo kiểu phương Tây và những cái bankon hứng gió đông nam của xứ nóng vào mùa hè, những cái hành lang rộng nối với cái cầu thang gỗ lim đen bóng theo thời gian.

Ngay cả cây cối, hoa của Hà nội cũng có một cái gì rất đặc trưng. Cây phượng, cây bàng, cây sưa… chẳng phải thứ đặc sản gì của riêng Thủ đô, vậy nhưng những cái đó qua đôi mắt, qua tấm lòng và trải nghiệm của người Hà Nội, nó đã trở thành một thứ mà chẳng nơi nào có được.

Cứ hỏi bất kỳ một người Hà nội ai cũng biết điều đó và chắc hẳn họ sẽ bảo họ yêu những cái đó vô cùng.

Nhớ lắm một Hà nội thân thương…

Tuệ Phong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *